Vì sao hệ thống tài chính tiền tệ có vai trò đối với các doanh nghiệp?

Xin giới thiệu, trong những năm gần đây, hệ thống tài chính tiền tệ VIệt Nam phát triển mạnh. Nhiều loại hình huy động vốn và cung cấp vốn mới ra đời. Đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vốn đang gia tang nhanh chóng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì sao hệ thống tài chính tiền tệ có vai trò đối với các doanh nghiệp?
Vì sao hệ thống tài chính tiền tệ có vai trò đối với các doanh nghiệp?

Hãy hình dung, các nguồn tài chính bên ngoài có vai trò hết sức quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho sản xuất kinh doanh. Nhưng nguồn cung vốn cho các doanh nghiệp trên thị trường tài chính tiền tệ hiện vẫn khá đơn điệu chủ yếu là nguồn tín dụng ngân hàng.

Trong khi quy mô thị trường cổ phiếu còn rất nhỏ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng chỉ mới bắt đầu hoạt động thời gian chưa lâu. Kênh này chủ yếu hoạt động qua kênh riêng lẽ, có quy mô nhỏ. Không chỉ vậy, hiện nay các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, còn có nhiều khó khan, cản trở khi tiếp cận hệ thống tài chính tiền tệ nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của mình.

Việc tiếp cận tài chính đang được xem là rào cản lớn nhất đối với với việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Do khả năng tiếp cận vốn ngân hàng còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã phải tiếp cận các kênh tín dụng phi chính thức với rủi ro cao hơn hệ thống tài chính tiền tệ chính thức.

Việc các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, rào cản chính thức gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Nếu việc này chưa được hỗ trợ, thì rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam khó lớn mạnh trong cảnh hội nhập toàn cầu.

Vậy hệ thống tài chính tiền tệ là gì?

Hệ thống tài chính tiền tệ được hiểu là tổng thể của các bộ phận khác nhau nằm trong một cơ cấu tài chính, một mối liên hệ tác động lẫn nhau, thực hiện chức năng tạo ra các nguồn lực tài chính và truyền dẫn các nguồn lực tài chính. Từ đó hệ thống tài chính tiền tệ bảo đảm nhu cầu về vốn cho phát triển kinh tế- Xã hội. Hệ thống tài chính tiền tệ bao gồm:

Thứ nhất: Các chủ thể với tụ điểm vốn như tài chính doanh nghiệp, tài chính dân cư, tài chính nhà nước và tài chính đối ngoại.

Thứ hai: Truyền dẫn vốn giữa các tụ điểm vốn với chức năng phân bổ nguồn tài chính từ người cho vay đến người đi vay một cách có hiệu quả thông qua thị trường tài chính và tổ chức tài chính trung gian.

Thứ ba: Cơ sở hạ tầng tài chính bao gồm các tổ chức, mạng lưới và hệ thống thông tin, công nghệ, hành lang pháp lý và các tiêu chuẩn làm nền tảng cho các quan hệ giữa các tụ điểm vốn diễn ra, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn lưu thông trong hệ thống tài chính tiền tệ.

Vì sao hệ thống tài chính tiền tệ có vai trò đối với các doanh nghiệp?

 Hệ thống tài chính rất đa dạng và bao trùm lên hầu hết các hoạt động của nền kinh tế. Bởi vậy, vai trò của hệ thống tài chính không chỉ nằm ở tầm vĩ mô của nền kinh tế, mà còn rất quan trọng đối với từng chủ thể.

Thứ nhất, vai trò quan trọng bậc nhất của hệ thống tài chính là tạo ra kênh dẫn vốn giữa các chủ thể trong nền kinh tế. Trước hết hệ thống tài chính cung cấp các công cụ tiết kiệm, chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu hoặc các tài sản tài chính khác. Thông qua đó các chủ thể có dư sức nguồn vốn có thể tìm được các cơ hội sinh lời trên số vốn dư đó.

Thứ hai, hệ thống tài chính thực hiện chức năng cung cấp tính thanh khoản cho các chủ thể trong hệ thống.

Thứ ba, hệ thống tài chính cung cấp dịch vụ thanh toán thông qua những công cụ thanh toán phổ biến như tiền mặt, tài khoản ngân hàng.

Thứ tư, hệ thống tài chính cung cấp các phương tiện phòng ngừa rủi ro và chia sẽ rủi ro. Hệ thống tài chính cung cấp rất nhiều kênh tiết kiệm thông qua các công cụ tài chính, nhờ đó nhà đầu tư đa dạng hoá các danh mục đầu tư.

Chẳng phải sẽ rất tuyệt vời, Điền Long Vương có đội ngũ nhân sự chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm về Tài chính và tiền tệ sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những cơ hội để phát triển doanh nghiệp. Bạn còn chần chờ gì nữa hãy GỌI NGAY: 0944.137.939, hoặc truy cập Https://www.dienlongvuong.com/ để được hỗ trợ.

 

Nguyễn Thị Oanh

 

Công Ty cổ phần Điền Long Vương

Hotline: 0944.137.939

Email:info@dienlongvuong.com

Mst:3702994735

Web:dienlongvuong.com

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0944137939